tuvanytecongdong.com

Ủy ban Phòng chống AIDS Hải Phòng làm việc với T4G

T4G thành phố Hồ Chí Minh đã cử một bác sĩ tham gia lớp. Điểm mạnh của lớp tập huấn là giảng dạy theo phương pháp chủ động, phát huy và tăng dần vai trò của học viên, chú trọng thực hành và thực địa
Ủy ban phòng chống AIDS Hải Phòng làm việc với Ủy ban phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh.
Trung tuần tháng 9/2001 vừa qua, Ủy ban Phòng chống AIDS thành phố Hải Phòng gồm 10 thành viên đã có chuyến công tác tại thành phố Hồ Chí Minh với mục đích tham quan, tiếp xúc và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông phòng chống HIV/AIDS. Đoàn đã đến làm việc với Ủy ban Phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ, Sở Lao động Thương binh Xã hội… Trong dịp này, đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe (T4G) để tìm hiểu về kinh nghiệm thiết kế, sản xuất tài liệu. Được biết, Ủy ban Phòng chống AIDS Hải Phòng đã tham gia dự án ký kết 3 năm từ 10/2000 – 10/2003 với Tổ chức “Tầm nhìn Thế giới” về phòng chống HIV/AIDS tập trung thực hiện vào nhóm đối tượng dân lưu động, bao gồm: ngư dân, thủy thủ, lái xe đường dài và các cô gái hành nghề mại dâm. T4G đã trình bày những kinh nghiệm, khó khăn gặp phải cũng như những hướng giải quyết khắc phục, tìm ra hướng đi phù hợp với tình hình địa phương cụ thể trong hoạt động phòng chống AIDS của mình. Đồng thời, T4G đã giới thiệu qui trình sản xuất tài liệu, những kinh nghiệm trong thiết kế nội dung và hình thức của các loại hình tài liệu để phù hợp với trình độ, nhận thức của từng nhóm đối tượng, chú ý đến yếu tố văn hóa trong việc xây dựng các thông điệp, hình ảnh phù hợp và đặc biệt cách thức tiếp cận để phân phối tài liệu đến với đối tượng để đạt được hiệu quả truyền thông cao.
Một vài hình ảnh hoạt động trong năm 2001
- Hội thi Phòng chống HIV/AIDS trong nhà trường do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự hợp tác của T4G.
- T4G thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bình Phước xây dựng mô hình tổ chức và kế hoạch hoạt động 2001 – 2005 trong đó chú trọng các lớp huấn luyện kỹ năng Truyền thông Giáo dục sức khỏe cho mạng lưới cơ sở.
- Các buổi nói chuyện về sức khỏe tuổi mới lớn và phòng tránh HIV/AIDS cho học sinh khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện hằng năm bởi T4G thành phố Hồ Chí Minh.
- T4G Cà Mau phối hợp với T4G thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nghiên cứu khảo sát tình hình hút thuốc lá tại Cà Mau.
- T4G thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực hỗ trợ cho Chương trình Phòng chống AIDS của các Ban ngành đoàn thể.
- Trong năm 2001, T4G thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhiều đoàn khách tham quan là T4G của các tỉnh bạn như T4G Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Hà Tây, Bắc Ninh, Yên Bái, Lạng Sơn, Nam Định…
Tập huấn Giảng viên truyền thông giáo dục sức khỏe về thực hành chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho bà mẹ, trẻ em từ các hộ gia đình và cộng đồng
Thực hiện dự án “Giáo dục để thay đổi hành vi về sức khỏe, vệ sinh và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em” do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) giúp Việt Nam thực hiện trong 5 năm 2001 – 2005, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe Bộ Y tế đã tổ chức lớp tập huấn cho các Tỉnh – Thành, Quận – Huyện, Phường – Xã tham gia dự án từ 8/10 – 17/10/2001 tại Hà Nội. Lớp học nhằm trang bị cho học viên các kiến thức kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) về 12 thực hành chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho bà mẹ, trẻ em tại hộ gia đình và cộng đồng cũng như kỹ năng giảng dạy cho cán bộ y tế cơ sở và nhân viên y tế thôn, ấp, khu phố để có thể thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cơ sở và địa bàn dân cư. T4G thành phố Hồ Chí Minh đã cử một bác sĩ tham gia lớp. Điểm mạnh của lớp tập huấn là giảng dạy theo phương pháp chủ động, phát huy và tăng dần vai trò của học viên, chú trọng thực hành và thực địa, tập trung vào kiến thức và kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe sử dụng các phương tiện học tập, giảng dạy đơn giản, khả thi, phù hợp với điều kiện của cộng đồng nhưng đạt hiệu quả cao… giúp cho học viên có thể vận dụng trong việc triển khai trong công tác tập huấn tại địa phương trong thời gian tới cũng như công tác thực tế hàng ngày.
Giới thiệu với bạn: Website Medinet của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh
Trong xu hướng điện tử hóa thông tin, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng website Medinet phổ biến các thông tin y học – quản lý y tế của thành phố.
Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe được giao đặc trách phần thông tin y học và y học phổ thông trong đó bao gồm dịch vụ giải đáp thắc mắc về chăm sóc sức khỏe của website. Tuy gặp không ít khó khăn về nhân sự, tài liệu và kinh nghiệm, nhưng Trung tâm đã cố gắng khắc phục, phát huy những thế mạnh sẵn có, nghiên cứu tìm tòi học hỏi kinh nghiệm để xây dựng và thực hiện trang thông tin y học và y học phổ thông trên Medinet sao cho hấp dẫn và phong phú. Nội dung cụ thể bao gồm những thông tin về các hoạt động của ngành y tế địa phương, các thành tựu mới của ngành, các thông tin mới về Y học trên thế giới trích dịch từ các tạp chí, internet phục vụ đối tượng là các cán bộ ngành y. Phần Y học phổ thông phổ biến cho nhân dân những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe như nguyên nhân, cách phòng ngừa chăm sóc và điều trị một số bệnh thường gặp cũng như giải đáp những thắc mắc về sức khỏe và bệnh tật của lứa tuổi vị thành niên, của người lớn v.v…
01/07/2016 , TVH - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 78 (12/2001)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *