tuvanytecongdong.com

Thầy thuốc cộng đồng ở nước bạn

Hiện nay số người tham gia vào nhóm hơn 200 người: trong đó có 20 cộng tác viên, 152 người nhiễm, 57 người thân của người nhiễm, 13 em học sinh tham gia sinh hoạt và tìm hiểu.
Juan. M. Flavier, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế Philippines, là một bác sĩ xuất thân từ một gia đình nghèo đông anh em.
Ra trường năm 1960, tốt nghiệp Đại học Y khoa Philippines ở Manila, ông không chọn ở lại thủ đô mở phòng mạch và tương lai sẽ được di du học ở nước ngoài, mà lại quay về Banaue, một tỉnh nghèo mà ông đã từng có một thời thơ ấu ở đó. Ông hành nghề y, hướng dẫn người dân sống vệ sinh, phòng bệnh, dùng dược thảo rẻ tiền để trị bệnh thông thường, hơn thế nữa, ông còn dạy người dân biết đọc, biết viết và giúp dân canh tác theo phương pháp mới mang lại nhiều hoa lợi hơn. Có lúc ông cũng than thở vì không phải người dân lúc nào cũng chấp nhận dễ dàng những cố gắng nhằm giúp họ bảo vệ sức khỏe. Nhưng ông đã cố học nhiều ở người dân để hiểu người dân hơn nữa, vì ông luôn tâm niệm rằng ông lớn lên từ nghèo khó, điều đó sẽ giúp ông hiểu người nghèo tốt hơn.
Bảy năm sau ngày ra trường, ông được biểu dương là một trong 10 thanh niên xuất sắc trong công tác phát triển nông thôn, 31 năm sau ngày ra trường, ông được Tổng thống Fidel Ramos chỉ định giữ chức Bộ trưởng Bộ Y Tế Philippines. Ông là người cổ vũ nhiệt thành cho mục tiêu y tế xã hội với tôn chỉ “sức khỏe ở trong tay người dân”. Chính sách y tế của ông gồm các điểm:
1/ Săn sóc sức khỏe ban đầu.
2/ Phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.
3/ Vận động toàn dân tham gia và nâng cao năng lực cho dân.
4/ Chú trọng vùng ven.
5/ Phát triển thuốc nội địa.
6/ Đối tác với khu vực tư nhân, tổ chức phi chính phủ, các đoàn thể nhân dân và các ban ngành chính phủ.
7/ Ngân sách cho sức khỏe.
8/ Xây dựng hòa bình và phân công thực hiện.
Người dân Phi biết đến ông Flavier không chỉ là một bác sĩ vui tính, luôn tự giễu mình, mà còn là một bác sĩ với một trái tim dành cho người dân.
Mô hình hoạt động nhóm Bạn Giúp Bạn TP. HCM
Nhóm Bạn giúp Bạn thành lập tháng 10/95 gồm những người nhiễm tự đứng ra điều hành hoạt động. Hiện nay số người tham gia vào nhóm hơn 200 người: trong đó có 20 cộng tác viên, 152 người nhiễm, 57 người thân của người nhiễm, 13 em học sinh tham gia sinh hoạt và tìm hiểu.
* Mục đích hoạt động:
1) Chăm sóc, giúp đỡ người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS tại nhà hoặc các cơ sở y tế khi có yêu cầu.
2) Tập hợp người nhiễm HIV và người thân của họ tham gia sinh hoạt mỗi tháng 1 lần một chủ đề tại Trung tâm Y tế Dự phòng để cùng nhau trao đổi về cuộc sống của gia đình, cách giữ gìn sức khỏe ngăn ngừa tiến triển AIDS và phòng lây lan cho người khác. Qua sinh hoạt còn rút kinh nghiệm và giúp đỡ nhau sao cho có hiệu quả.
3) Đi tuyên truyền HIV/AIDS trong các khu dân cư nghèo và trong bạn bè cùng cảnh ngộ là những người có hành vi nguy cơ cao (nghiện chích, mại dâm)
* Nhận xét và đánh giá:
- Qua loại hình sinh hoạt này nhóm tập hợp được người nhiễm HIV giúp họ tự tin vào cuộc sống còn lại. Họ cảm thấy đây là gia đình thứ hai của mình, tự tìm hiểu và sắp xếp giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như lúc ốm đau. Từ đó họ có kế hoạch phòng ngừa lây nhiễm HIV từ họ sang cho gia đình và cộng đồng.
- Tham gia nhóm tự do giúp nhau tránh các hành vi gây lây nhiễm HIV. Những người sinh hoạt trong nhóm khi về nơi cư ngụ còn có vai trò là tuyên truyền viên phòng chống HIV/AIDS cho bạn bè, gia đình, xóm giềng.
29/04/2016 , BGB - Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh - Số 25 (7/97)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *