tuvanytecongdong.com

Sốt rét, thương hàn, dịch tả hiện nay ra sao ?

Khi vấn đề vệ sinh môi trường vẫn chưa giải quyết triệt để, thì các bệnh đường ruột như thương hàn, dịch tả chưa giảm được, nhất là thói quen sử dụng cầu tiêu trên sông của vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Trung tâm Bệnh nhiệt đới là nơi tập trung các trường hợp bệnh nhiễm, phổ biến nhất là sốt rét, thương hàn, dịch tả.
Chúng tôi đã trao đổi với bác sĩ Trần Tịnh Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm về tình hình bệnh hiện nay.
Hỏi: Thưa bác sĩ, theo số liệu điều trị của bệnh viện, tình hình sốt rét hiện nay ra sao ?
Đáp: Sốt rét đã giảm nhiều. Nếu trước năm 1992, gần phân nửa số giường là dành cho bệnh nhân sốt rét, thì hiện nay chỉ còn vài mươi giường. Có nhiều nguyên nhân, quan trọng nhất là từ năm 1992, đã tổ chức tốt việc phòng chống và khám bệnh sốt rét ở tuyến cơ sở, các phương tiện xét nghiệm cũng được cung cấp đầy đủ và trong lãnh vực điều trị, với thuốc Artemisinin và dẫn xuất chế tạo từ cây Thanh Hao hoa vàng có tác dụng cắt cơn sốt nhanh, phù hợp với ký sinh trùng sốt rét Falciparum ở nước ta, được dùng thay cho quinine, đã góp phần giảm sốt rét ác tính. Số người bệnh giảm góp phần tích cực trong việc hạn chế lây lan ra cộng đồng.
Hỏi: Thương hàn có phải vẫn là vấn đề đáng quan tâm hiện nay ? Vaccin thương hàn đã áp dụng được chưa ?
Đáp: Từ năm 1993, thương hàn thường xảy ra và đã được xác định là thương hàn kháng thuốc, các thuốc kháng sinh cổ điển như Chloramphenicol, Tetracycline… không còn tác dụng. Thuốc trị thương hàn hiện nay là Fluoroquinolones (dạng uống) và Cephalosporins thế hệ III (dạng chích). Loại thứ nhất thông dụng hơn, còn loại thứ hai có phần hạn chế do giá thành mắc và không phù hợp cho tất cả mọi người.
Khi vấn đề vệ sinh môi trường vẫn chưa giải quyết triệt để, thì các bệnh đường ruột như thương hàn, dịch tả chưa giảm được, nhất là thói quen sử dụng cầu tiêu trên sông của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, Thủ tướng đã ra chỉ thị dẹp cầu tiêu trên sông. Để hưởng ứng phong trào này, một số tỉnh như Kiên Giang đang hỗ trợ bà con làm cầu tiêu bằng chất ebonit.
Thương hàn cũng như các bệnh đường ruột đòi hỏi sự tham gia phòng chống rộng rãi của xã hội.
Vaccin thương hàn giá vẫn còn đắt và không có tác dụng đối với trẻ dưới 5 tuổi.
Hỏi: Còn vấn đề nghiên cứu vaccin dịch tả ra sao ?
Đáp: Giáo sư Đặng Đức Trạch ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Hà Nội đang nghiên cứu một loại vaccin dịch tả dành cho trẻ nhỏ, bước đầu thử nghiệm trên 22.000 hộ dân ở Huế, gồm 67.000 dân, đạt kết quả tốt, và sẽ tiếp tục nghiên cứu đợt 2. Như vậy, đến nay vẫn chưa có vaccin dịch tả.
RCAIDS – Trung tâm thông tin dữ liệu HIV/AIDS
Theo chương trình phối hợp của Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và UNAIDS, dự án VIE/93/009 trong năm 1997 toàn quốc sẽ mở 2 trung tâm thông tin dữ liệu HIV/AIDS đặt tại Thư viện trường cán bộ quản lý (Hà Nội) và Trung tâm Thông tin Giáo dục Sức khỏe (T4G) thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm thông tin dữ liệu sẽ nối mạng vi tính với các tỉnh thành để cập nhật trao đổi thông tin về HIV/AIDS, mở ra các diễn đàn trên mạng vi tính và lưu trữ các thông tin trên mạng dưới dạng thư viện vi tính. Hiện Trung tâm thông tin dữ liệu đặt tại Trung tâm Thông tin Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu hoạt động để chia sẻ thông tin với các đơn vị bạn ở các tỉnh thành phía nam thông qua mạng Netnam2 với địa chỉ (user ID) trên mạng là: RCAIDS@Netnam2.Org.Vn. Hoạt động mở đầu vẫn là dùng E-mail và diễn đàn (Forum), sau đó sẽ mở rộng sang các lãnh vực khác. Các bạn muốn liên hệ xin gởi thơ điện tử (Email) theo địa chỉa E-mail nói trên. Giá cả đăng ký E-mail trên mạng Netnam2 đã giảm đến mức bất ngờ: chỉ cần 5 USD (# 55.000 đồng) là bạn đã có một địa chỉ E-mail liên lạc qua Internet. Đừng chần chờ, hãy thử đăng ký E-mail và liên lạc với RCAIDS.
25/04/2016 , PĐN - Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh - Số 23 (5/97)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *