tuvanytecongdong.com

Những lưu ý khi lắp đặt âm thanh sân khấu

Tại bất cứ một chương trình nào, khâu chuẩn bị trước sự kiện đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng để quyết định sự thành công của chương trình đó. Và một trong những bước quan trọng khi lắp đặt chuẩn bị sân khấu chính là việc chuẩn bị âm thanh sân khấu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lưu ý khi lắp đặt thiết bị này thông qua bài viết dưới đây.
Một số bộ phận quan trọng trong một dàn âm thanh
Thông thường một dàn âm thanh được chuẩn bị cho một chương trình sẽ bao gồm rất nhiều thiết bị phức tạp khác nhau. Tuy nhiên sẽ không thể nào thiếu được những bộ phận sau đây: micro (mỗi bộ âm thanh thường gồm ít nhất 2 micro có dây hoặc không dây, đặc biệt nên chuẩn bị nhiều micro không dây để tiện di chuyển trên sân khấu), amply hay còn được gọi với cái tên thuần Việt hơn là thiết bị khuếch đại âm thanh, loa và mixer hay thiết bị đảm bảo cân bằng.
Lưu ý khi lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp với chất liệu sân khấu
Có thể đối với những người không am hiểu quá sâu về âm thanh sân khấu sẽ cảm thấy khó hiểu vì sao chất liệu sân khấu lại đóng vai trò quan trọng đến như vậy đối với chất lượng của âm thanh. Trên thực tế, không phải sân khấu nào cũng giống nhau. Có những sân khấu được xây dựng cố định, chắc chắn bằng bê tông nhưng cũng có sân khấu di động được dựng lên tạm thời để phục vụ cho một sự kiện nhất định rồi sau khi chương trình kết thúc sẽ được dỡ xuống. Những sân khấu đó thường là được làm từ gỗ, sắt thép... Với mỗi chất liệu xây dựng nên sân khấu khác nhau sẽ phù hợp với các thiết bị khác nhau, chính vì vậy mà âm thanh ra sẽ có phần khác nhau.
Lưu ý về hệ thống ánh sáng
Đây lại là một chi tiết vô cùng thú vị. Ánh sáng có liên hệ trực tiếp và vô cùng mật thiết với hệ thống âm thanh sân khấu. Bạn có thể dễ dàng thấy những cột đèn sân khấu chuyển động theo nhịp của bài hát, tạo nên một tổng thể vô cùng hấp dẫn. Chính vì vậy mà người dựng sân khấu, đặc biệt là những người phụ trách mảng ánh sáng và âm thanh của sân khấu luôn phải làm việc trực tiếp với nhau để đưa ra những phương án hợp lí nhất. Việc chạy thử sân khấu để kiểm tra chất lượng và tính đan xen của ánh sáng và âm thanh cũng vô cùng được chú trọng nên thường được diễn ra trước chương trình chính thức ít nhất 1 ngày.
Trên đây là một số thông tin của chúng tôi về những lưu ý khi lắp đặt dàn âm thanh cho sân khấu, mong rằng sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn.
04/03/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *