tuvanytecongdong.com

Đưa nội dung giáo dục phòng chống thuốc lá vào trường học

Thuốc lá không phải là nhu cầu đich thực của con người, chẳng những lãng phí về tiền của, điều quan trọng hơn nó hủy hoại dần mòn sức khỏe, nhân cách của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
Thuốc lá đã và đang trở thành 1 tệ nạn ở nước ta. Tệ nạn này đã tràn đến cả 1 số trường học. Các ngành, các cấp cần đánh hồi chuông báo động để Nhà nước, gia đình, trường học có những biện pháp cần thiết, đủ manh để kịp thời ngăn chặn, tiến tới xóa bỏ tệ nạn tai hại này. Thuốc lá không phải là nhu cầu đich thực của con người, chẳng những lãng phí về tiền của, điều quan trọng hơn nó hủy hoại dần mòn sức khỏe, nhân cách của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Để góp phần ngăn chặn tệ nạn thuốc lá, ngày 24-6-1995 Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 4309/LĐ-HN gởi các Sở Giáo dục – Đào tạo, thủ trưởng các trường, đơn vị trực thuộc Bộ, trong đó quy định rõ: “Cán bộ, giáo viên không uống rượu, hút thuốc lá trong cơ quan trường học. Nghiêm cấm học sinh, sinh viên hút thuốc lá, uống rượu. Khách đến trường học không được tiếp thuốc lá, rượu bia trong lúc làm việc”. Đó là biện pháp ban đầu để tiến tới đưa nội dung giáo dục phòng chống thuốc lá vào trong trường học từ phổ thông đến trung học chuyên nghiệp – Dạy nghề. Cao đẳng – Đại học, giáo dục thường xuyên thông qua các hoạt động ngoại khóa và nội khóa.
Tin vắn thế giới về chống thuốc lá
Mỹ: Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tuyên bố Nicotin là 1 chất ma túy gây nghiện và đề nghị nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc trẻ tuổi, trong đó có: cấm các máy bán thuốc lá tự động, chỉ được báo cho người trên 18 tuổi có chứng nhận về tuổi, cấm quảng cáo mác thuốc lá; cấm các hãng thuốc lá tài trợ cho các hoạt động thể thao, văn hóa; cấm quảng cáo thuốc lá ngoài trời gần các trường học và sân chơi, hạn chế quảng cáo ngoài trời, cấm quảng cáo trên các tạp chí của lứa tuổi dưới 20. Những hãng sản xuất thuốc lá phải góp vào 1 quỹ 150 triệu đôla để làm quỹ giáo dục giới trẻ về thuốc lá.
Nam Phi: Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tuyên bố rất vinh dự được thưởng huy chương nhân Ngày Thế giới không hút thuốc lá do Tổ chức Sức khỏe Thế giới tặng. Ông Mandela nói: “Thuốc lá là thách thức gay cấn nhất cho sức khỏe của cộng đồng ở thời đại chúng ta”.
Việt Nam:
- Bộ y tế đã ra chỉ thị không hút thuốc lá trong các cơ sở y tế (Chỉ thị 04 BYT/CT ngày 19-5-1995)
- Hãng hàng không đã thực hiện các chuyến bay không hút thuốc lá
- Công đoàn Đường sắt vận động đoàn viên bỏ thuốc, không hút thuốc lá nơi làm việc, hội nghị
- Tổ chức truyền thông về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng.
11/04/2016 , Phạm Huy Thụ - Báo Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh – Số 5 (11/95)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *