tuvanytecongdong.com

Dấu hỏi xanh

Các em rất sợ bị bạn bè tẩy chay hay loại ra khỏi nhóm nếu em không hòa nhập theo. Ở lứa tuổi này các em phải có những quyết định quan trọng, và áp lực của nhóm bạn sẽ làm cho những quyết định của các em khó thực hiện hơn
Ngày 18/6/2005, Dự án “Mô hình sức khỏe sinh sản thân thiện” của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em & Kế hoạch hóa gia đình (TTBVBMTE – KHHGĐ) đã ra mắt câu lạc bộ “Dấu hỏi xanh” tại Nhà văn hóa Thanh Niên.
Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Hữu Hiện (Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em & Kế hoạch hóa gia đình) để tìm hiểu hoạt động này. “Dấu hỏi xanh” là tên do các bạn sinh viên chọn, màu xanh tượng trưng cho tuổi trẻ, lứa tuổi này có rất nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề tâm sinh lý, tình yêu, hôn nhân gia đình. Ngoài ra, còn có phòng khám dịch vụ sức khỏe thân thiện dành cho thanh thiếu niên, vị thành niên (10 – 24 tuổi) tên là Dấu hỏi xanh. Được biết Câu lạc bộ Dấu hỏi xanh và phòng khám là một phần của dự án “Mô hình sức khỏe sinh sản thân thiện vị thành niên” của trung tâm. Mô hình sức khỏe sinh sản thân thiện vị thành niên được triển khai thí điểm ở 3 tỉnh thành trên cả nước là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, An Giang. Đặc biệt, thành phố Hồ Chí Minh chọn đối tượng chính để tác động là sinh viên, vì đây là nơi có lượng sinh viên về học rất đông. Các em sống xa gia đình, có nhu cầu lớn về sức khỏe và cũng là đối tượng tích cực, dễ quản lý và dễ đánh giá hiệu quả truyền thông. Câu lạc bộ Dấu hỏi xanh là nơi giao lưu, tìm hiểu thông tin của giới trẻ, cách 2 tuần có một buổi sinh hoạt về các đề tài Sức khỏe sinh sản, vẻ đẹp học đường, tình bạn, tình yêu, hôn nhân gia đình do các y bác sĩ Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và chuyên gia tâm lý thuộc Hội Tâm lý thành phố hướng dẫn. Phòng khám có những dịch vụ về Sức khỏe sinh sản của thanh thiếu niên như khám phụ khoa, phòng tránh thai, nạo thai, kế hoạch hóa gia đình… Các em đánh giá thái độ phục vụ tốt, khác hẳn những nơi khác. Chúng tôi có quy trình tiếp đón, làm thủ tục bảo đảm tính kín đáo, riêng tư, bí mật cho các em. Ngoài ra, một văn phòng tư vấn sẽ được đặt tại Nhà văn hóa Thanh Niên do chính các em sinh viên điều hành, sau khi được tập huấn về sức khỏe sinh sản. Đối với các vấn đề đặc biệt, các em có thể chuyển cuộc gọi về Trung tâm Bảo vệ Bà mẹ Trẻ em – Kế hoạch hóa gia đình để các thầy thuốc chuyên khoa trả lời. Người đến tư vấn có nhu cầu khám sức khỏe sẽ được giới thiệu đến phòng khám Dấu hỏi xanh.
- Bác sĩ mong muốn điều gì để hoàn thiện hơn mô hình Dịch vụ sức khỏe thân thiện?
Trước hết, cần tăng cường truyền thông để ngày càng có nhiều nam thanh niên đến khám tại phòng khám Dấu hỏi xanh, vì các em có ấn tượng nơi đây chỉ dành cho bà mẹ, trẻ em nên không dám đến! Chúng tôi cũng sẽ tăng cường việc khám, phát hiện bệnh xã hội cho thanh thiếu niên, vì hiện nay đối tượng này vẫn chưa đến dịch vụ nhiều. Và chất lượng phục vụ cũng phải ngày càng cao hơn nữa.
- Sau khi kết thúc dự án, các hoạt động này còn được duy trì không?
Đây là dự án có tính phát triển. Tất cả hoạt động và thành tựu của dự án sẽ được duy trì và phát triển theo như cam kết của lãnh đạo thành phố, có hướng nhân rộng ra tất cả các trường đại học, phổ thông trung học, phổ thông cơ sở và mở rộng ra cộng đồng.
Làm gì để giúp trẻ không bị ảnh hưởng xấu của bạn bè?
Bước vào tuổi vị thành niên, bạn bè của trẻ có một vai trò quan trọng.
Các em dễ bị tác động từ bạn bè, từ cái tốt (cố gắng học tập), đến cái xấu (sự đua đòi, hút thuốc, đua xe…). Các em rất sợ bị bạn bè tẩy chay hay loại ra khỏi nhóm nếu em không hòa nhập theo. Ở lứa tuổi này các em phải có những quyết định quan trọng, và áp lực của nhóm bạn sẽ làm cho những quyết định của các em khó thực hiện hơn. Vậy làm cách nào để giúp các em đối mặt được với các áp lực của nhóm bạn bè? Hãy giúp trẻ biết đánh giá đúng bản thân. Những trẻ biết giá trị bản thân mình sẽ không bị áp lực của bạn bè chi phối như những em khác.
Làm thế nào để trẻ biết đánh giá đúng bản thân?
- Hãy làm cho trẻ hiểu rằng bạn rất tự hào và rất tin tưởng chúng. Một đứa trẻ được cha mẹ tin yêu dễ làm chủ bản thân hơn.
- Trò chuyện với trẻ một cách cởi mở, chân thành và tôn trọng chúng.
- Khuyến khích trẻ mời bạn tới nhà chơi và tạo cho chúng cảm thấy được thoải mái khi đến nhà bạn.
- Hãy cho trẻ tham gia quyết định.
Làm gì để giúp trẻ có quyết định đúng?
- Giúp trẻ xác định những chọn lựa của chúng sau khi đã cân nhắc lợi hại.
- Giải thích để trẻ hiểu rằng chúng phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do những quyết định đó.
Làm gì để trẻ không bị ảnh hưởng xấu từ bạn bè, như uống rượu hoặc sử dụng ma túy?
Bạn có thể gợi ý để trẻ phải suy nghĩ: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng làm theo hoặc không làm theo bạn? Hậu quả gì sẽ xảy đến với lựa chọn của trẻ? Chúng cảm thấy thế nào với hậu quả đó? Trẻ có vấn đề gì ở nhà trường, với thầy cô, bạn bè hay với cha mẹ? Hành vi xấu đó có đưa trẻ vào tình trạng nguy hiểm không?
Khi đề cập đến những vấn đề có liên quan đến bạn bè của trẻ, bạn nên có thái độ cởi mở, rõ ràng, sẵn sàng lắng nghe chúng. Nên khuyến khích trẻ trở thành người có tính độc lập bằng cách khích lệ trẻ khi chúng biết chọn giải pháp đúng. Với cách này bạn sẽ giúp trẻ học được cách làm chủ bản thân và biết cách chọn giải pháp cho mình.
14/07/2016 , Trân Châu - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 121 (7/2005)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *