tuvanytecongdong.com

Chủ đề Chiến dịch AIDS năm 2001

Các giảng viên của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe đã tập huấn với phương pháp chủ động, tạo sự tham gia tích cực, sôi nổi cho lớp
Tôi quan tâm phòng chống AIDS, còn bạn?
Năm 2001, năm thứ hai trong chiến dịch AIDS hai năm kêu gọi sự quan tâm của nam giới đến công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Năm 2000 chúng ta đã tìm hiểu thấy nguy cơ nam giới bị lây nhiễm HIV là rất đáng kể, đặc biệt là vai trò của nam giới trong việc dẫn đến sự lây nhiễm HIV cho chính mình và cho phụ nữ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa nam giới chỉ có vai trò tiêu cực mà trái lại với vị trí quan trọng của mình nam giới chính là động lực để ngăn chặn đại dịch AIDS. Khác với tên chủ đề chiến dịch AIDS năm 2000 “Nam giới làm thay đổi đại dịch AIDS”, chủ đề năm 2001 là một câu nói gần gũi hơn là một khẩu hiệu mang tính hô hào: “Tôi quan tâm phòng chống AIDS… Còn bạn?” (I care… Do you?). Sức mạnh của nam giới cần được thể hiện không phải chỉ bằng vẻ ngoài trầm tĩnh và mạnh mẽ. Nam giới, đặc biệt là những người ở những vị trí chủ chốt của gia đình, của cộng đồng, của tổ chức, của đất nước cần thực hiện những hành động gương mẫu cụ thể như là một người thân, một người bạn, một công dân. Thật dễ dàng để nam giới giải quyết những căng thẳng, lo buồn, chán nản và thỏa mãn những dục vọng của mình bằng những hành động quan hệ với mại dâm, sử dụng rượu hoặc các chất kích thích, tuy nhiên đây lại là những hành vi dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao kể cả tình trạng bạo hành về tình dục đối với phụ nữ. Đấu tranh với chính mình để thoát khỏi hoặc không vướng vào những hành vi nêu trên cũng chính là những thể hiện cụ thể của tinh thần trách nhiệm và sự kiên cường của nam giới. Nam giới phải nhận thức được nguy cơ lây nhiễm HIV của chính mình đồng thời hành động có trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình và người khác. Thổ lộ tình trạng nhiễm HIV của mình với người thân nếu đã lỡ bị nhiễm và thực hiện các biện pháp phòng tránh không phải là điều dễ dàng khi mà sự kỳ thị còn phổ biến. Tuy nhiên không có cách nào khác hơn là phải dũng cảm đối diện với sự thật để cứu lấy những người thân và những người khác. Ngoài việc phòng ngừa lây nhiễm HIV, bên cạnh phụ nữ, nam giới cũng cần tích cực tham gia chăm sóc những người thân, những gia đình, những thành viên trong cộng đồng bị nhiễm HIV/AIDS. Đó cũng là trách nhiệm và sự đóng góp rất quý báu của nam giới để giúp xoa dịu những nỗi đau không chỉ của người nhiễm HIV/AIDS mà cả đối với người thân, những đứa trẻ mồ côi và người già neo đơn khi người bệnh AIDS mất đi. Tóm lại, tất cả nam giới từ những người nổi tiếng như những nhà chính trị, những ngôi sao thể thao, nghệ thuật… cho đến đơn giản là những người cha, người anh, người chồng, người bạn, người con trong mỗi gia đình, mỗi người tùy sức của mình, cần quan tâm và thực hiện những hành động cụ thể để góp phần làm thay đổi đại dịch AIDS. “Tôi quan tâm phòng chống AIDS… Còn bạn?”. Đó cũng là câu hỏi và lời nhắn gửi đến tất cả nam giới nhân Ngày AIDS Thế giới năm nay.
Tập huấn Truyền thông Giáo dục Sức khỏe cộng tác viên dinh dưỡng
Nhằm trang bị kiến thức kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe để thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng (DD) cho cộng tác viên dinh dưỡng tại các quận huyện, phường xã, Trung tâm Bảo vệ Bà mẹ Trẻ em – Kế hoạch hóa gia đình thành phố và Ban điều hành chương trình mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thành phố đã tổ chức 2 lớp tập huấn vào các ngày 22, 23 và 29, 30/8/2001, mỗi lớp gồm 11 quận huyện với 44 cộng tác viên dinh dưỡng từ các phường xã. Các cộng tác viên được trang bị các phương pháp, phương tiện giáo dục sức khỏe, kỹ năng giáo dục sức khỏe nhóm nhỏ và cá nhân, thực hành sắm vai, vãng gia để áp dụng tại địa phương. Các giảng viên của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe đã tập huấn với phương pháp chủ động, tạo sự tham gia tích cực, sôi nổi cho lớp. Các cộng tác viên còn được hướng dẫn về nhiệm vụ của cộng tác viên dinh dưỡng tại cộng đồng để có thể thực hiện tốt hơn công tác. Một mục tiêu khác của lớp tập huấn này là cộng tác viên có khả năng phối hợp hỗ trợ cho cán bộ phụ trách chương trình dinh dưỡng của quận huyện tổ chức lớp tập huấn kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho tất cả cộng tác viên dinh dưỡng tại phường xã.
01/07/2016 , T4G TP. HCM - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 76 + 77 (10 + 11/2001)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *