tuvanytecongdong.com

Bỏ thuốc lá cách nào ?

Tiếp tục ghi nhận thêm những lý do mới trong những ngày sau nếu có. Đừng nghĩ bỏ thuốc lá là đầu hàng, thua cuộc. Chọn một ngày bỏ thuốc lá đầu tiên, rất quan trọng.
Điều cần nói trước tiên là không phải tự nhiên người sanh ra đã biết hút thuốc lá như biết bú sữa mẹ.
Hút thuốc lá phải học tập. Lúc đầu hút chơi, sặc sụa, nhức đầu, đắng miệng, nôn ọe… sau đó quen dần và ghiền lúc nào không hay. Vậy thì muốn bỏ thuốc lá cũng phải cần một quá trình rèn luyện khó khăn, đòi hỏi quyết tâm nghị lực rất lớn, không chỉ muốn mà được, mà còn phải biết rất rõ tại sao muốn và có một kế hoạch từng bước để bỏ. Không ai có thể bỏ cái rụp được cả, giả sử có bỏ được cái rụp thì chắc chắn sẽ hút lại cũng cái rụp thôi. Người bỏ thuốc lá phải sẵn sàng chấp nhận thất bại, không buồn, không nản và lại tiếp tục bỏ nữa. Ít nhất khoảng 5 lần thì mới hy vọng thành công. Đừng thất vọng, đừng quá khó tánh với mình, sẵn sàng chấp nhận thất bại và tiếp tục cố làm lại lần sau. Dĩ nhiên có sự hỗ trợ của nhóm bạn bè, của y tế, của luật pháp thì càng tốt. Thường nên bắt đầu bằng cách liệt kê ra giấy tất cả những lý do bạn thấy cần bỏ thuốc lá. Tiếp tục ghi nhận thêm những lý do mới trong những ngày sau nếu có. Đừng nghĩ bỏ thuốc lá là đầu hàng, thua cuộc. Chọn một ngày bỏ thuốc lá đầu tiên, rất quan trọng. Đừng chọn ngày sinh nhật của bạn bè hay chính bạn. Bạn sẽ có ngay lý do để triển hạn. Tập luyện thể lực, uống nhiều nước và ăn uống một thực đơn quân bình, nhiều rau trái. Tập “ghét” thuốc lá dần bằng cách chọn một loại thuốc bạn không ưa lắm để hút trong những ngày đầu này, chọn thuốc ít nồng độ nicotine. Hút nửa điếu rồi bỏ, đừng tiếc. Giả bộ quên mang thuốc theo mình. Nói là “giả bộ” nghĩa là có chủ định. Khi bạn bè mời có thể nói cảm ơn, tôi không thích loại đó. Giấu kỹ hộp quẹt ở đâu đó, khó tìm một chút. Mua thuốc lá lẻ, đừng mua nguyên bao. Từng bước như vậy trong năm bảy hôm thì đến ngày N, ngày bạn quyết tâm bỏ. Có thể có năm ba bạn bè chứng kiến càng tốt. Nếu thành công, sẽ liên hoan hoặc có phần thưởng gì đó cho bạn. Ném thuốc lá, ném gạt tàn, quẹt diêm, quẹt máy các thứ. Lau chùi nhà cửa cho hết mùi thuốc lá trong nhà. Thăm một nha sĩ nhờ chà bóng răng, cao hết các cao dính răng. Có kế hoạch mua sắm gì đó từ tiền tiết kiệm không hút thuốc.
Lên lịch cho ngày hôm đó thật bận rộn. Thăm viếng các nơi … cấm hút thuốc lá … như đến các cơ quan, xí nghiệp, công ty, các phòng họp, trường đại học có lịch cấm. Vận động cơ thể bằng cách nào đó cho quên sự căng thẳng thần kinh vì bỏ hút. Bạn biết rõ cơn nghiện sẽ đến, nên chuẩn bị đối phó với nó trước đi sẽ đỡ lúng túng … đừng đợi nước tới chân mới nhảy. Nên làm lụng gì đó với hai tay, để hai tay luôn bận rộn đến nỗi dù các ngón tay nhột nhạt nhớ thuốc cũng chịu, thí dụ may vá, đạp xe, tắm … Đánh răng thường xuyên. Thở sâu, tập dưỡng sinh, thiền. Uống thật nhiều nước, đến chơi nhà các bạn không hút thuốc. Nên nhớ khi tập hút ta khổ thế nào thì khi bỏ hút ta cũng vất vả không kém. Bạn nghe nói hút làm cho ho, nay thấy bỏ hút còn ho nhiều hơn, bạn sẽ hoang mang. Ho dữ dội chỉ kéo dài chừng một tuần thôi rồi hết. Khô miệng, đắng chát miệng. Bón, Toát mồ hôi, Đói bụng. Chuẩn bị cái gì đó để gậm nhấm cho vui miệng cũng cần thiết. Nhưng coi chừng lên cân mau do bạn ăn nhiều chất béo, chất đường. Lúc đó bạn sẽ có lý do “muốn giữ cơ thể thon thả như xưa” nên phải hút thuốc lại. Nhức đầu chóng mặt. Thường gặp trong tuần đầu. Mất ngủ. Nhớ. “Nhớ ai như nhớ thuốc lào, đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên” là vậy. Nhưng sau một tuần, bạn thở dễ hơn, nghe mùi tốt hơn, ăn thấy ngon hơn, thưởng thức thức ăn tốt hơn. Tiếp tục ho là phản xạ cần thiết thải độc trong thời gian đầu này. Bớt thấy ghiền và như vậy bạn đã thành công rồi vậy!
22/04/2016 , BS. Đỗ Hồng Ngọc –  Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh - Số 22 (4/97)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *