tuvanytecongdong.com

AIDS và phụ nữ

Phụ nữ chịu lệ thuộc về kinh tế và thường có vai trò thụ động trong quan hệ tình dục nên khó có thể thuyết phục người bạn tình sử dụng các biện pháp an toàn tình dục.
Tình hình nhiễm HIV/AIDS tại nước ta đang có chiều hướng tăng nhanh, đặc biệt tỉ lệ trẻ em và phụ nữ nhiễm HIV đã gia tăng 1 cách đáng kể.
Trong vấn đề phòng chống HIV/AIDS, đối với phụ nữ cần lưu ý:
- Phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn năm giới:
+ Do đặc điểm sinh học, phụ nữ dễ bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục vì: đường sinh dục nữ có diện tiếp xúc rộng hơn năm giới; tinh dịch chứa nhiều HIV hơn dịch âm đạo; phụ nữ là “người nhận”, tinh dịch ở trong cơ thể người nữ khá lâu.
+ Phụ nữ dễ bị lây qua đường máu hơn vì: do nhu cầu làm đẹp (mổ thẩm mỹ, sửa nhan sắc, xâm môi, xâm mắt, hút mỡ, hút mụn…) nên dễ bị lây nếu dụng cụ không vô trùng; dễ bị mất máu do kinh nguyệt, sanh đẻ nên dễ phải truyền máu hơn. Nếu nơi cung cấp máu truyền đó chưa bảo đảm kiểm tra HIV trong máu truyền thì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.
+ Do đặc điểm văn hóa – kinh tế - xã hội phụ nữ khu vực Châu Á, Đông Nam Á có nguy cơ lây nhiễm HIV cao:
Phụ nữ ít khi nói chuyện về tình dục. Người vợ dễ bị lây nếu người chồng không chung thủy và không thực hành an toàn tình dục.
Phụ nữ chịu lệ thuộc về kinh tế và thường có vai trò thụ động trong quan hệ tình dục nên khó có thể thuyết phục người bạn tình sử dụng các biện pháp an toàn tình dục.
Trẻ em nghèo từ nông thôn lên thành thị tìm việc, trẻ em gái bị lạm dụng tình dục và 1 số phụ nữ trẻ thất nghiệp phải đi vào con đường mại dâm. Những người này vì còn trẻ tuổi, vì thiếu hiểu biết về HIV/AIDS, vì áp lực linh tế nên có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.
- AIDS gây tác hại nặng nề về sức khỏe, tâm lý, cuộc sống bản thân và vai trò làm mẹ của người phụ nữ nhiễm HIV.
Trong bối cảnh phụ nữ còn chịu nhiều thiệt thòi so với nam giới, người phụ nữ nhiễm HIV/AIDS phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề so với nam giới:
+ Tác hại lên sức khỏe: Người phụ nữ khi nhiễm HIV và đi đến giai đoạn cuối cùng là phát bệnh AIDS thì sức khỏe sẽ giảm sút. Họ có thể trở nên tiều tụy, gầy sút, sụt cân, tiêu chảy, bệnh nhiễm trùng ngoài da… và cuối cùng sẽ dẫn đến cái chết.
+ Tác hại về tâm lý: Người vợ chung thủy bị tổn thương tâm lý nặng nề khi biết kết quả nhiễm HIV, có thể đưa đến đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, nếu con họ bị nhiễm HIV thì tổn thương tâm lý của người vợ thường là nặng nề hơn nhiều.
+ Tác hại lên cuộc sống bản thân: Những phụ nữ trẻ biết mình đã nhiễm HIV thì cuộc sống của họ sẽ trở nên ngắn ngủi, không còn hoạch định gì được cho tương lai lâu dài của mình.
+ Tác hại về vai trò làm mẹ: Người phụ nữ nhiễm HIV bị tước đi quyền và thiên chức làm mẹ. Thật khó có đủ can đảm để mang thai khi không thể biết chắc đứa trẻ sinh ra có nhiễm HIV hay không (dù tỉ lệ lây nhiễm chỉ khoảng 25 – 30%). Người phụ nữ mang thai khi biết kết quả nhiễm HIV sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc quyết định có nên giữ thai hay phải bỏ thai.
- Gánh nặng chủ yếu đè lên vai người phụ nữ khi gia đình có người thân nhiễm HIV/AIDS
Trong gia đình, nếu người chồng nhiễm HIV và phát bệnh AIDS thì người phụ nữ phải chịu 1 gánh nặng gấp đôi. Họ vừa phải lặn lộn kiếm sống cho cả gia đình vừa phải chăm sóc người bệnh AIDS. Mặc dù chúng ta đều biết rằng mọi người trong cộng đồng đều có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS nhưng gánh nặng vẫn chủ yếu đè lên vai người phụ nữ. Con em trong gia đình cũng có thể lây nhiễm HIV (do sử dụng ma túy, quan hệ tình dục không an toàn, có các hành vi nguy cơ khác). Người mẹ, người chị cũng phải chăm sóc con em mình khi phát bệnh AIDS, tốn kém thuốc men, chi phí điều trị, ngày công lao động. Ở những nơi mà sự kỳ thị, xua đuổi, xa lánh người nhiễm HIV/AIDS còn tồn tại thì gia đình người nhiễm HIV bị cô lập. Người phụ nữ phải gánh chịu 1 gánh nặng tâm lý do sự kỳ thị đó.
27/04/2016 , T4G thành phố Hồ Chí Minh - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 57 (3/2000)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *